หนุ่มใหญ่แม่ทะหมดเงิน 7 แสนสร้างบ้านใหม่ จนท.บุกยึดหลังพบไม้เถื่อนซุกอื้อ

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2561 นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ได้สั่งการให้ นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หัวหน้าสายตรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ สนธิกำลังร่วมกับ นายสักรินทร์ ปัญญาใจ ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคเหนือ กรมป่าไม้ นายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจส่วนป้องกันและปราบปรามภาคเหนือ กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ตำรวจ ศปทส.นปพ.ภ.จว.ลำปาง ตำรวจ ศปทส.ภ.5 ตำรวจ ตชด.ที่ 33 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.32 ชุด ชป.ข่าวประจำอำเภอแม่ทะ

 

ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณบ้านเลขที่ 147 หมู่ 4 บ้านห้วยมะเกลือ ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นบ้านของ นายศรีรัก ไชยป้อม อายุ 50 ปี ซึ่งได้รับการประสานจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง ให้เข้าตรวจสอบหลังมีพลเมืองดีแจ้งว่าที่บ้านหลังดังกล่าวได้มีการเคลื่อนย้ายไม้สักท่อนและไม้แปรรูปเข้าออกบ้านหลายครั้งและอาจมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ จึงได้นำกำลังเข้าตรวจค้นซึ่งพบว่าเป็นบ้านไม้สัก 2 ชั้นอยู่ระหว่างการก่อสร้างยังไม่เสร็จเรียบร้อย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พบไม้สักแปรรูปจำนวนมากกว่า 500 แผ่น/เหลี่ยม และไม้สักท่อนอีกจำนวนมากซุกซ่อนอยู่บนชั้นสองของตัวบ้าน โดยทางนายศรีรัก เจ้าของบ้านได้นำเอกสารหลักฐานการซื้อไม้ที่ขนย้ายมาจาก จ.แพร่ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วพบว่ามีไม้ที่ได้มาอย่างถูกต้องตามกฏหมายเพียงแค่ 165 แผ่นเท่านั้น ส่วนที่ไม้แปรรูปเหลือกว่า 500 แผ่นและไม้ท่อนเจ้าหน้าที่ไม่พบมีเอกสารหลักฐานแสดงที่มาที่ไปของไม้ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ทั้งหมด

จากการสอบสวนนายศรีรัก เจ้าของบ้าน ได้อ้างว่าบ้านหลังนี้ตนเองต้องการจะสร้างไว้อยู่อาศัยกับครอบครัว โดยได้ใช้เงินในการก่อสร้างไปแล้วทั้งหมด 7 แสนบาท โดยตนเองได้รับซื้อไม้มาจากหัวไร่ปลายนาชาวบ้าน แล้วมาต่อเติมสร้างบ้านทีละน้อยมาเป็นเวลากว่า 2 เดือน จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบและตรวจยึดจับกุมในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ยังสังเกตเห็นร่องรอยของการปรับไถทำเป็นถนนออกไปจากหลังบ้านที่เกิดเหตุเข้าไปยังป่าละเมาะห่างออกไปประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่พบไม้สักท่อน ไม้ประดู่ท่อน กองใหญ่มากว่า 150 ท่อนกองเรียงรายอยู่ อีกทั้งได้มีการเตรียมตั้งแท่นเลื่อยไว้แล้ว ซึ่งคาดว่าคนงานที่แปรรูปไม้น่าจะเห็นเจ้าหน้าที่เข้ามาจึงได้ถอดเครื่องยนต์และใบเลื่อย หลบหนีออกไปจึงได้ยึดอายัดไม่ท่อนไว้ทั้งหมดพร้อมทั้งประสานผู้ใหญ่บ้านมาให้ปากคำว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของลูกบ้านคนไหนเพื่อที่จะได้เรียกตัวมาสอบสวนต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13