ดินเหมืองแม่เมาะสไลด์ทรุดตัวถล่มปิดถนนเลียบคันคลองสายห้วยคิง – หัวฝาย

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวพบว่าที่ได้มีการแชร์ภาพไปตามโซเซียลซึ่งเป็นภาพบริเวณภายในพื้นที่เหมืองของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นบริเวณที่ทิ้งดินในเขตบ้านหัวฝาย หมู่ 1 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้เกิดดินถล่มและสไลด์ตัวลงในแนวยาวกว่า 1 กิโลเมตร ส่งผลทำให้เกิดดินสไลด์ตัวในแนวยาวถมถนนเส้นทาง บ้านห้วยคิง ต.แม่เมาะ – บ้านหัวฝาย ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

 

ทั้งนี้พบว่ายังทำให้พื้นถนนคอสะพานขาด เป็นแนวแตกลึกลงไปนอกจากนี้ดินที่เกิดสไลด์ และเกิดแตกแยกยังได้กระทบต่อเสาไฟฟ้าคอนกรีตในพื้นที่เกิดล้มหลายสิบต้น รวมถึงยังกระทบต่อสายพานลำเลียงที่ได้รับผลกระทบเกิดทรุดตัวลงด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้มีการคุมเข้มพื้นที่ ห้ามไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายในจุดเกิดเหตุ โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยปิดกันถนนทางเข้า และถนนทางเข้าในจุดต่างๆ ก็มีการนำดินไปกองไว้ เพื่อไม่ให้รถผ่านเข้าไปด้วย

ด้าน นายนิมิตร ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ จ.ลำปาง เปิดเผยว่าขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดแต่เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเบื้องต้นได้รับรายงานว่าเกิดขึ้นจริง

สำนักข่าวลำปาง 13
ภาพโดย…เครือข่ายเตือนภัย อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง