รองผู้ว่าการฯ กฟผ.แจงเหตุดินสไลด์บ่อเหมืองไม่กระทบชุมชนคาดสาเหตุเกิดจากน้ำ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 มีนาคม 2561 ที่ห้องประชุมอาคารที่ทำการเหมืองแม่เมาะ กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง นายถาวร งามกนกวรรณ รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พร้อมด้วยผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันประชุมชี้แจงกรณีการเกิดดินสไลด์บริเวณที่ทิ้งดินด้านตะวันตกของเหมืองแม่เมาะ เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันที่ 18 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

 

โดยได้ส่งผลทำให้เสาส่งไฟฟ้าแรงสูงขนาด 115 กิโลโวลท์จำนวน 5 ต้นได้รับความเสียหาย รวมถึงสายพานลำเลียงดินของบริษัทเอกชน และถนนบริเวณเลียบคลองส่งน้ำ ต.แม่เมาะ บางส่วนได้รับความเสียหายไม่สามารถใช้งานได้จึงทำการปิดถนน พร้อมแจ้งประชาชนให้เปลี่ยนไปใช้เส้นทางสัญจรอื่น พร้อมยืนยันเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการจ่ายกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ภาคเหนือแต่อย่างใด

จากนั้น นายถาวร งามกนกวรรณ รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พร้อมด้วย นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้นำคณะสื่อมวลชนเข้าไปตรวจสอบยังจุดที่เกิดดินสไลด์ โดยเบื้องต้นสันนิฐานว่าน่าจะเกิดจากการสะสมของน้ำในดิน เนื่องจากในฤดูฝนปีนี้ได้มีฝนตกในปริมาณที่มากซึ่งเมื่อเวลาฝนตกก็จะทำให้น้ำไหลลงจากที่สูงลงที่ต่ำซึ่งคงต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าน้ำได้ไหลซึมผ่านลงไปยังดินชั้นไหนของบริเวณที่ทิ้งดินซึ่งจุดดังกล่าวเป็นกองดินที่มีความสูงกว่า 100 เมตรซึ่งทับถมมานานกว่า 20 ปีแล้ว

นายถาวร งามกนกวรรณ รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

อย่างไรก็ตามทาง กฟผ. จะได้เร่งให้ทางผู้เชี่ยวชาญรวมถึงจะได้เชิญเจ้าหน้าที่จากสํานักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 (ลําปาง) เข้าตรวจสอบร่วมกันหาสาเหตุที่แท้จริงอย่างละเอียดต่อไปอีกครั้ง เพื่อจะได้ทำการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและถูกต้อง พร้อมทั้งเน้นย้ำว่าการเกิดดินสไลด์ครั้งนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในชุมชนซึ่งจุดดังกล่าวเป็นพื้นที่ปฏิบัติงานภายในเหมืองอยู่ห่างจากชุมชนกว่า 5 กิโลเมตรและลักษณะการสไลด์ก็สไลด์ลงมาทางบ่อเหมืองไม่ได้พังออกทางด้านข้าง

เพียงแต่จุดดังกล่าวมีเส้นทางสัญจรของชาวบ้านจึงได้ทำการปิดเส้นทางที่บริเวณแยกห้วยคิง เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปยังจุดดังกล่าว โดยให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางถนนเลียบอ่างเก็บน้ำแม่ขามแทนเป็นการชั่วคราวก่อน อีกทั้งยืนยันว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด.

สำนักข่าวลำปาง 13

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
– ดินเหมืองแม่เมาะสไลด์ทรุดตัวถล่มปิดถนนเลียบคันคลองสายห้วยคิง – หัวฝาย