การหายตัวไปของ “น้องตูน” ที่ยังเป็นปริศนา ?? ในคืนที่เหมืองแม่เมาะดินสไลด์

เป็นเวลานานกว่าสัปดาห์แล้วที่ “น้องตูน” หรือ นายภัททิยา บัวงาม อายุ 25 ปี สาวประเภทสองซึ่งทำงานอยู่ที่ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งใน ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้หายตัวไปอย่างปริศนาไร้ร่องรอย หลังปรากฏภาพในกล้องวงจรปิดของร้านคาราโอเกะในเวลา 01.23 น. ของคืนวันที่ 18 มีนาคม 2561 ซึ่งเป็นการพบเห็น “น้องตูน” ครั้งสุดท้ายจากนั้นก็ไม่มีใครสามารถติดต่อได้อีกเลย

 

โดยจากภาพพบว่าในขณะนั้น “น้องตูน” ได้ขี่รถจักรยานยนต์เพื่อกำลังจะกลับบ้านพักหลังเลิกงาน ซึ่งจะใช้เส้นทางเลียบคลองส่งน้ำสาย บ้านดง – ห้วยคิง เป็นประจำทุกวันโดยเส้นทางดังกล่าวได้วิ่งตัดผ่านพื้นที่ของเหมืองแม่เมาะในจุดที่มีการพาดผ่านของสายพานลำเลียงดินจากบ่อเหมืองไปยังที่ทิ้งดินของเหมืองแม่เมาะ แต่จนถึงรุ่งเช้า “น้องตูน” ก็ไม่ได้กลับเข้าบ้านทางญาติพยายามออกตามหาตัวตามช่องทางต่างๆแต่ก็ไร้วี่แวว จึงได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เมาะ ในวันที่ 19 มีนาคม 2561

อย่างไรก็ตามในคืนวันดังกล่าวซึ่งเวลาไล่เลี่ยกันยังได้เกิดเหตุการณ์ดินสไลด์ปิดทับเส้นทางสายดังกล่าว โดยพบว่าดินจากที่ทิ้งดินเหมืองแม่เมาะได้เกิดสไลด์ลงมาเป็นแนวยาวปิดทับเส้นทางถมคลองส่งน้ำเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร จนทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาในเส้นทางดังกล่าวได้

ซึ่งทาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดย นายถาวร งามกนกวรรณ รองผู้ว่าการเชื้อเพลิงฯ ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ได้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 01.01 น.ของวันที่ 18 มีนาคม 2561 ที่บริเวณที่ทิ้งดินด้านตะวันตกของเหมืองแม่เมาะในพื้นที่ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ส่งผลทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงขนาด 115 กิโลโวล์ทล้มเสียหายจำนวน 5 ต้น ตลอดจนสานพานลำเลียงดินของเอกชนที่ได้รับความเสียหาย

โดยทาง กฟผ. ยังได้ยืนยันได้ว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงไม่ส่งผลกระทบต่อการจ่ายกระแสไฟฟ้าในภาคเหนือแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากการสะสมของน้ำในดิน ซึ่งจะต้องตรวจสอบหาสาเหตุจากผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียดว่าน้ำได้ไหลซึมผ่านลงไปยังดินชั้นไหนของบริเวณที่ทิ้งดินซึ่งจุดดังกล่าวเป็นกองดินที่มีความสูงกว่า 100 เมตรซึ่งทับถมมานานกว่า 20 ปีแล้ว

อย่างไรก็ตามทางญาติของ “น้องตูน” ได้เกิดความสงสัยว่าน้องตูนอาจจะถูกดินสไลด์หล่นล้มทับเพราะเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางที่น้องตูนใช้อยู่เป็นประจำหลังเลิกงานประกอบกับเป็นเวลาไล่เลี่ยกันกับการหายตัวไปของ “น้องตูน” และการเกิดดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง ประกอบกับการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจยังพบว่าได้มี “นายก๊อต” อายุ 25 ปี ได้ไปเที่ยวที่ร้านคาราโอเกะก่อนจะออกจากร้านมาพร้อมกับน้องตูน โดยได้ขี่รถจักรยานยนต์ตามท้ายรถมาจึงได้ติดตามตัว “นายก๊อต” มาทำการสอบสวน

พ.ต.อ.พิศุปกรณ์ น้อยปักษา ผกก.สภ.แม่เมาะ

โดย พ.ต.อ.พิศุปกรณ์ น้อยปักษา ผกก.สภ.แม่เมาะ ได้เปิดเผยว่าหลังได้รับแจ้งก็ได้มีการประชุมวางแผนการทำงาน ได้ลงตรวจสอบพื้นที่บริเวณที่ดินสไลด์จนมาถึงการสอบสวนจึงทำให้ทราบว่า “นายก็อต” ได้ให้การไม่ตรงกับการสอบสวนในครั้งแรกโดยก่อนหน้านี้ได้ให้การว่า ตนเองไม่ได้เห็นและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้องตูน แต่เมื่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบภาพวงจรปิดกลับพบว่า “นายก๊อต” ได้ขับรถจักรยานยนต์ออกจากร้านคาราโอเกะและขับตามท้ายรถน้องตูนไปตามถนนบ้านหัวฝาย ต.บ้านดง ก่อนที่จะหายตัวไป

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหา “นายก็อต” ในข้อหา “ให้การเท็จต่อเจ้าพนักงาน” ซึ่งก็ได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาจึงได้นำตัวส่งฟ้องศาลเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนความคืบหน้าของการหายตัวไปของ “น้องตูน” ยังไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากอยู่ในสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวน ซึ่งหากยังไม่พบตัวน้องตูนก็ยังไม่สามารถตั้งข้อกล่าวหากับใครได้ พ.ต.อ.พิศุปกรณ์ฯ กล่าว

ทั้งนี้ในโลกโซเซียลยังได้มีการพูดถึงว่า “น้องตูน” ได้ถูกดินทับเสียชีวิตซึ่งได้มีการแชร์ข้อมูลและแสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆนาๆ แต่ก็ยังไม่มีใครยืนยันหรือชี้จุดได้ว่าน้องตูนถูกดินสไลด์ทับอยู่จุดไหนและก็ยังไม่เห็นร่างรวมถึงรถจักรยานยนต์ของน้องตูนที่ใช้ขับขี่ ซึ่งทางญาติก็ยังตั้งตารอคอยการกลับมาของน้องตูน ไหว้พระอธิฐานขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปกป้องคุมครองให้ลูกได้กลับบ้าน ซึ่งเชื่อว่าตราบใดที่ยังไม่เห็นร่างของน้องตูนก็ยังเชื่อว่าจะยังมีชีวิตอยู่

ซึ่งทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ยังได้เปิดเผยว่า จากกรณีข่าวลือผ่านสื่อต่าง ๆ ว่ามีผู้สูญหายหลังเกิดเหตุการณ์ดินสไลด์ นั้น กฟผ. ไม่ได้นิ่งนอนใจก็ได้อำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ทหารจังหวัดลำปางลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุซึ่งไม่พบผู้สูญหายแต่อย่างใด และก็พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ อีกทั้งมีความห่วงใยผู้สูญหายและครอบครัวและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะพบผู้สูญหายโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามก็ยังคงเป็นปริศนาที่ไม่มีใครรู้ได้ว่า “น้องตูน” ได้หายตัวไปไหน แม้กระทั่งแฟนของน้องตูนที่เจอกันครั้งสุดท้ายที่จะออกไปทำงานแล้วก็ไม่ได้เจอกันอีกเลย ซึ่งก็มีกระแสข่าวลือกันไปต่างๆนาๆแต่ก็ไม่มีใครยืนยันได้แน่ชัดว่าน้องตูนจะถูกดินสไลด์ทับจริง และมีคนเดียวที่จะพอจะไขปริศนานี้ได้ก็คือ “นายก๊อต”

เพราะจากคำบอกเล่าของแหล่งข่าวได้บอกว่า ในขณะที่เกิดเหตุดินสไลด์นั้นทาง กฟผ. ได้ให้เจ้าหน้าที่มาปิดกั้นเส้นทางจากนั้นก็ได้มีการพูดผ่านวิทยุสื่อสารว่า มีรถจักรยานยนต์หลุดเข้ามาที่ทางดินสไลด์จำนวน 2 คัน แต่ไม่นานมีรถขับย้อนออกมาเพียงคันเดียวเพราะผ่านเส้นทางนั้นไม่ได้ซึ่งคาดว่าจะเป็น “นายก๊อต”  จึงเชื่อว่า “น้องตูน” อาจจะถูกดินสไลด์ทับจริง เพราะฉะนั้นนายก๊อตก็น่าจะรู้เรื่องราวทุกอย่างเป็นอย่างดีว่าเกิดอะไรขึ้นกับน้องตูนอยู่ที่ว่าจะพูดได้มากหรือน้อยเพียงใดเท่านั้น

ทั้งนี้ก็ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ “น้องตูน” ซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุหรือถูกทำร้ายร่างกายแล้วไม่มีใครพบตัว แต่ในมุมของชาวบ้านเชื่อกันว่าน้องตูนได้ถูกดินสไลด์ทับ จึงได้มีการตั้งข้อสังเกตว่าเวลาผ่านล่วงเลยมานานนับสัปดาห์แล้ว ทำไมไม่มีการเร่งดำเนินการค้นหาตัว “น้องตูน” ตามที่ใครหลายคนสงสัยว่าจะถูกดินสไลด์ทับเพื่อจะได้คลายความสงสัย ได้แต่ลงตรวจสอบเฉยๆไม่ได้ดำเนินการใช้เครื่องมือหรือเครื่องจักรกลเข้ามาดำเนินการแต่อย่างใด หรือ เกรงว่าพบร่างน้องตูนอยู่ในพื้นที่จริงจะเป็นการเสียภาพลักษณ์ขององค์กร

ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ก็คงไม่มีใครอยากจะให้เกิดแต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็คงจะแก้ไขอะไรไม่ได้ นอกจากจะนำไปเป็นบทเรียนเพื่อหาแนวทางป้องกันต่อไปในอนาคต ถึงแม้ดินจะสไลด์ลงไปแล้วแต่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกองดินขนาดใหญ่เท่าภูเขาที่อาจจะสไลด์สร้างความเสียหายลงมาอีกก็เป็นได้.

สำนักข่าวลำปาง 13