ขนส่งลำปางคุมเข้มติดตาม GPS รถโดยสารสาธารณะป้องกันอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายโสภณ พิทักษ์สาลี ขนส่งจังหวัดลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจเช็คระบบมอนิเตอร์ จีพีเอส ห้องศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบ GPS ซึ่งตั้งอยู่ภายในสำนักงานขนส่งจังหวัดลำปาง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในฃ่วงเทศกาลสงกรานต์ 2561 ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการควบคุมและติดตามรถโดยสารสาธารณะ ทั้งรถโดยสารประจำทางและไม่ประจำทาง ผ่านระบบดาวเทียม (GPS) ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ประจำตลอด 24 ชั่วโมง

 

โดยหากพบว่ามีรถสาธารณะที่ขับเข้ามาในทุกเส้นทางของพื้นที่ จ.ลำปาง แล้วใช้ความเร็วเกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ก็จะมีสัญญาณเตือนเข้ามาในระบบ GPS จากนั้นทางศูนย์ฯ จะได้แจ้ง ไปให้คนขับรถที่ใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนด ได้ลดความเร็วลง ซึ่งจะแจ้งเตือนในระบบกลุ่มไลน์แอพพลิเคชั่น ที่ตั้งกลุ่มไว้  และหากคนขับรถยังขับรถในลักษณะดังกล่าว  จะดำเนินการใช้มาตรการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดทุกราย

ด้าน  นายโสภณ พิทักษ์สาลี ขนส่งจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ในการดำเนินการดังกล่าวนั้นทางสำนักงานขนส่งจังหวัดลำปางได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนืื่อง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ได้เข้าเวรประจำศูนย์ฯทุกวันไม่ใช่เฉพาะช่วงสงกรานต์ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน พร้อมทั้งยังได้มีมาตรการคุมเข้มในการควบคุมรถโดยสารสาธารณะได้แก่ การให้บริการรถโดยสารสาธารณะอย่างเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน พนักงานขับรถแอลกอฮอลต้องเป็น 0 ลดจำนวนการอุบัติเหตุจำนวนผู้บาดเจ็บจากรถโดยสารสาธารณะจากปีที่ผ่านมา และต้องไม่มีผู้เสียชีวิตจากรถโดยสารสาธารณะ

สำนักข่าวลำปาง 13