ทำแบบนี้ไม่ดีนะลุง !! อ้างเหงา..ไม่รู้จะโทรหาใคร !! กดเบอร์ 191 ก่อกวน 173 ครั้ง !! ตำรวจตามจับถึงที่

วันที่ 3 พฤษภาคม 2560  พ.ต.ท.ณรงค์ หนองเหล็ก หัวหน้าศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีคนโทรศัพท์เข้ามาก่อกวนเบอร์ 191 ซึ่งเป็นเบอร์รับแจ้งเหตุของศูนย์วิทยุ โดยได้โทรเข้ามาแล้วไม่พูดจากนั้นก็วางสายไปซึ่งทำลักษณะดังกล่าวอยู่หลายครั้ง จนทำให้ผู้ที่จะโทรมาแจ้งเหตุได้รับผลกระทบจึงได้ทำการตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้ามาซึ่งพบว่าอยู่ในพื้นที่บ้านป่าตันกุมเมือง หมู่ 4 ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง จึงได้ประสานไปยัง ร.ต.ต.สวัสดิ์ กุนณะด้วง รอง สวป.สภ.เขลางค์นคร ได้เข้าตรวจสอบภายในหมู่บ้านดังกล่าวพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลปงแสนทอง

โดยเมื่อไปถึงบริเวณศาลาหน้าวัดบ้านป่าตันกุมเมือง ได้พบกับชายคนหนึ่งทราบชื่อคือนายสมศักดิ์ สานเชื้อ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/3 หมู่ 4 ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งนั่งเลี้ยงวัวอยู่บริเวณดังกล่าวแสดงท่าทางมีพิรุธจึงได้เข้าไปสอบถามและพบโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่า 1 เครื่อง เมื่อทำการตรวจสอบก็พบว่ามีสายโทรออกเป็นเบอร์ 191 จำนวน 173 ครั้ง จึงได้นำตัวไปสอบสวนต่อที่ สภ.เขลางค์นคร โดยจากการสอบสวน นายสมศักดิ์ฯ ได้ให้การรับสารภาพอ้างว่าตนเป็นคนโทรศัพท์ไปที่เบอร์ 191 จริงเพราะ “เหงาไม่รู้จะโทรหาใคร” ซึ่งน้องชายได้ให้โทรศัพท์มาใช้จึงกดโทรไปที่เบอร์ 191 บอกว่าตนไม่ได้ตั้งใจจะก่อกวนแต่อย่างใดและยกมือไหว้ขอโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อหาก่อกวนสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น และทำการเปรียบเทียบปรับ ก่อนจะว่ากล่าวตักเตือนและปล่อยตัวไป อย่างไรก็ตามพบว่าที่ผ่านมาในเฉพาะเขต อ.เมืองลำปาง ได้มีการโทรก่อกวนมาที่เบอร์ 191 มากถึง 140 ครั้งแต่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ จึงได้ขอความร่วมมือประชาชนว่าถ้าไม่มีเหตุการณ์ฉุกเฉิน หรือจะแจ้งเหตุ ห้ามโทรก่อกวนเป็นอันขาด เนื่องจากจะทำให้ผู้ที่โทรแจ้งเหตุแล้วต้องการความช่วยเหลือได้รับความเดือนร้อนดังกล่าว

ทีมข่าวลำปาง 13