มอดไม้แสบลักตัดต้นประดู่แปรรูปทิ้งกลางป่า จนท.บุกตรวจยึดพบถูกโค่นกว่า 4 ต้น

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2561 ร.ท.ธวัช ล่ำต่ำ เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส.จว.ล.ป. โดย ร้อย.รส.ที่ 2 ( ร.17 พัน.2) หัวหน้าชุดมวลชนสัมพันธ์ประจำ อ.เถิน พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เถิน  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ ลป.2(แม่ปะ) ตำรวจ สภ.เถิน พร้อมผู้นำชุมชน ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณดอยห้วยดงกลาง ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านท่ามะเกว๋นเหนือ หมู่ 10 ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งว่ามีคนลักลอบตัดไม้และแปรรูปที่บริเวณกลางป่าดังกล่าว

 

จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบตอไม้ต้นประดู่ขนาดใหญ่มีเส้นรอบวงตั้งแต่ 280 – 360 ซม. ถูกตัดโค่นลงจำนวน 4 ต้น พบไม้ประดู่แปรรูปหน้ากว้าง 40 ซม. หนา 15 ซม. ขนาดยาว 3 เมตร จำนวน 7 ท่อน และไม้ประดู่ท่อนอีกจำนวน 6 ท่อน ถูกตัดทิ้งไว้ที่จุดดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบต้นประดู่ถูกกานให้ตายอีก 2 ต้น

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกับตรวจยึดของกลางทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.2 (แม่ปะ) ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มขบวนการมอดไม้ในพื้นที่ได้เข้ามาลักลอบเข้าป่าตันต้นไม้ในป่า ซึ่งได้ขนไม้ออกไปแล้วบางส่วนซึ่งยังเหลือที่ยังไม่ได้แปรรูป โดยคาดว่าจะกลับเข้ามาแปรรูปอีกครั้งแต่ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบก่อน ทั้งนี้จะได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เถิน ได้ทำการสืบสวนขยายผลและติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13