ล่าตัวนายทุนกว้านซื้อที่ดิน สปก. ปลูกยางพารา ลักลอบรุกป่าสงวนฯเกือบ 80 ไร่

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2561 นายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจส่วนป้องกันและปราบปรามภาคเหนือ กรมป่าไม้ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกอง กก.4 บก.ปทส. ตำรวจ นปพ.ภ.จว.ลำปาง ตำรวจ ตชด.33 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.8 (แม่ทรายคำ) ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ทรายคำ ในเขตบ้านนิคมเขต 17 หมู่ 8 ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมือง จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มนายทุนเข้าไปบุกรุกปลูกต้นยางพารา

 

โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อกำหนดจุดหมายเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกับพื้นที่ การทำไร่ของเกษตรกรและชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมทั้งได้ประชุมและทำความเข้าใจเพื่อกำหนดมาตรการก่อนทำการตรวจยึดแปลงปลูกยางพาราที่รุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติฯกว่า 75 ไร่ 1 งาน 49 ตารางวา คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ 5,125,330 บาท

ซึ่งในเบื้องต้นไม่พบตัวผู้กระทำผิด แต่ทราบว่าเป็นนายทุนทางภาคใต้เข้ามากว้านซื้อที่ชาวบ้านที่เป็นแปลง สปก.ประมาณ 40 ไร่ เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน จากนั้นได้ลงทุนปลูกต้นยางพาราจนล่าสุดต้นยางมีขนาดใหญ่ อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่ามีการขยายแปลงปลูกลุกล้ำเข้ามาในเขตป่าสงวนแห่งชาติรวมแล้วกว่า 100 ไร่ จึงได้เข้ามาตรวจยึดโดยจะได้ทำการติดตามตัวนายทุนที่ทำการบุกรุกมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13