บุกตรวจตลาดทุ่งเกวียนขายซากสัตว์ป่า พบแม่ค้าชำแหละกระต่ายขายอ้างเป็น”กระจง”

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามที่เพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้โพสข้อความว่า นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้ายสภาวะโลกร้อนได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้พบเห็นการนำซากสัตว์ป่ามาค้าขายกันมากในพื้นที่ตลาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งจากการตรวจสอบพบมีการค้าขายจริงมากกว่า 10 ร้าน ซึ่งแต่ละร้านได้มีการร้องเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวที่เดินผ่านซื้อโดยอ้างว่าเป็น เนื้อเก้ง เนื้อกวาง กระจง หมูป่า กระต่ายป่า ตุ่น กระรอก รังผึ่งป่า นั้นฯ

 

ความคืบหน้าล่าสุดทาง ว่าที่ รต.ฐนพงษ์ ปุรินทราภิบาล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (สาขาลำปาง) นางกิตติยา นิ้วยะวงศ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอห้างฉัตร ตำรวจ นปพ.กก.สส.ภ.จว.ลำปาง ตำรวจ ศปทส.ภ.5 พร้อมทหารหน้าชุดมวลชน มทบ.32 ประจำอำเภอห้างฉัตร ได้ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องการค้าสัตว์ป่าบริเวณตลาดทุ่งเกวียน หมู่ที่ 6 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

 

โดยผลการเข้าตรวจสอบภายในตลาดฯเจ้าหน้าที่พบว่า เนื้อหมูป่า ที่วางขายเป็นเนื้อหมู่ป่าที่มาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงจากดอยมูเซอ จ.ตาก ซึ่งขายในราคากิโลกรัมละ 140 บาท นกคุ้ม คือ นกกระทาที่ไม่สามารถให้ไข่ได้แล้ว รับมาจากฟาร์มเพาะเลี้ยง จ.ลำพูน และ จ.เชียงใหม่ ขายบรรจุในถุงละ 3 ตัว ราคา 50 บาท

เนื้อฟาน หรือ เนื้อเก้ง เป็น หมูเนื้อแดงทั่วไปที่แม่ค้านำมาหมักเลือดและผงชูรส หรือเนื้อวัวมาชำแหละเอ็นออกให้เหลือแต่เนื้อแดงนำมาหมักเลือดและชูรส จะขายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท  ไก่ป่า คือ ไก่บ้านสามสายพันธุ์หรือไก่ตามบ้านทั่วไปมาใช้สีชุบตีนไก่ให้ดำ ขายตามขนาดตัวโต ราคา 130 บาท ตัวเล็กราคา 120 บาท

สำหรับ กระจง ตามภาพถ่ายที่ลงในโลกออนไลน์ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วไม่พบ แต่จากการที่เข้าตรวจสอบอย่างต่อเนื่องพบว่า กระจง คือ กระต่ายบ้าน ที่มีเพาะเลี้ยงของฟาร์มในเขตบ้านทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร ซึ่งจากการตรวจสอบที่ฟาร์มดังกล่าวพบมีกระต่ายบ้าน 2 ตัว โดยเจ้าของฟาร์มอ้างว่ามีการขายซากกระต่ายจริงให้กับแม่ค้าสัตว์ในตลาดทุ่งเกวียนตามที่แม่ค้าสั่ง โดยกระต่ายทั้งหมดรับมาจาก จ.เชียงใหม่ และนำซากมาชำแหละขายให้แม่ค้าสัตว์ในตลาดทุ่งเกวียนเพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สนใจ

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ไม่พบมีการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายมาวางขายในแผงขายแต่อย่างใด ซึ่งซากสัตว์ป่าต่างๆที่วางขายเป็นการแอบอ้างของแม่ค้าที่นำมาวางขายให้กับลูกค้า เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกภาพในการตรวจสอบพร้อมทั้งลงบันทึกการตรวจสอบไว้เป็นหลักฐานแล้ว

สำนักข่าวลำปาง 13