กาดทุ่งเกวียนเงียบเหงาลูกค้าหดรายได้หาย แม่ค้าวอนเห็นใจอย่าเหมารวมทั้งตลาด

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ที่บริเวณตลาดทุ่งเกวียน ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งเป็นตลาดขายของฝากชื่อดังของ จ.ลำปาง นางศุกลรัตน์ จันทร์มณี ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง พร้อม ว่าที่ ร.ต.ฐนพงษ์ ปุรินทราภิบาล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง นางกิตติยา นิ้วยะวงศ์ ปลัดอำเภอห้างฉัตรฝ่ายป้องกัน พ.ต.อ.สมพงษ์ ตั้งตัว ผกก.สภ.ห้างฉัตร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ตำรวจ ศปทส.ภ.5 พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง พาณิชย์จังหวัดลำปาง และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดลำปาง (สคบ.) ได้ร่วมประชุมปรึกษาหารือกับเจ้าของตลาดทุ่งเกวียนและเข้าตรวจสอบบริเวณแผงขายเนื้อสัตว์ภายในตลาด

 

โดยภายหลังจากที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีการพบเห็นการนำซากสัตว์ป่าทั้ง เนื้อเก้ง เนื้อกวาง กระจง หมูป่า กระต่ายป่า ตุ่น กระรอก รังผึ้งป่า มาค้าขายในพื้นที่ตลาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งได้มีการแชร์ผ่านโลกออนไลน์กันไปอย่างแพร่หลาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เข้าตรวจสอบทันทีโดยในครั้งนี้เป็นวันที่ 4 แล้วที่เข้าตรวจสอบหลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น

ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายรวมถึงเจ้าของตลาดได้มีการประชุมร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว รวมถึงประเด็นการหลอกลวงผู้บริโภคและมาตรฐานสุขลักษณะของแผงขายเนื้อสัตว์ ซึ่งในส่วนของการนำเนื้อสัตว์อื่นมาแอบอ้างเป็นสัตว์ป่านั้นเจ้าหน้าที่ไม่พบมีการกระทำความผิด เพราะไม่ได้มีการติดป้ายว่าเป็นเนื้อสัตว์ป่าแต่อย่างใดแต่อาจจะเป็นคำเชิญชวนของคนขายที่อาจจะแอบอ้างว่าเป็นสัตว์ป่า ซึ่งก็ยังไม่ได้มีผู้เสียหายแสดงตัวแต่อย่างใด

ซึ่งจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ทางคนขายเนื้อสัตว์ต่างๆได้ติดป้ายว่าเป็นเนื้อสัตว์ชนิดใดรวมถึงราคาที่ขายให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้มีการหลอกลวงผู้ซื้อได้อีก ซึ่งทางตลาดก็ยังได้นำป้ายไวนิลขนาดใหญ่มาติดไว้โดยมีข้อความว่า “ห้ามขายสัตว์สงวนทุกชนิด” ซึ่งนอกจากจะมีการเตรียมทำสัญญากับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายซากสัตว์ทั้งหมดในตลาดทุ่งเกวียนเพื่อห้ามนำซากสัตว์ป่าหรือสัตว์สงวนมาขายแล้ว ทางตลาดก็เตรียมมีการปรับปรุงและแบ่งโซนการขายเนื้อสัตว์ให้ถูกสุขลักษณะและมีมาตรฐานอีกด้วย

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวพบว่าแม่ค้าที่ขายของฝากต่างๆภายในตลาดทุ่งเกวียนหลายคนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น ทำให้แม่ค้าที่ขายของประเภทต่างๆทั้ง แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว และแมลงทอด ไม่ใช่เฉพาะขายเนื้อสัตว์ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่ง 2–3 วันมานี้ลูกค้าลดลงเห็นได้อย่างชัดเจนขายสินค้าไม่ได้ จากเดิมที่ขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาทก็เหลือวันละ 500 – 600 บาท

ซึ่งแม่ค้าบางรายก็ไม่กล้าลงทุนซื้อของมาขายโดยเฉพาะผักผลไม้เพราะกลัวขายไม่ออกของก็จะเสีย หรือแม่ค้าบางรายก็ปิดแผงไปเลยเพราะไม่มีลูกค้ามาเลือกซื้อสินค้า โดยกลุ่มแม่ค้าก็ได้ขอความเห็นใจอย่าเหมารวมทั้งตลาด เพราะของฝากอื่นๆขายไม่ได้จริงๆจนทำให้เดือดร้อนไปถึงครอบครัวที่ต้องใช้จ่ายเงินทุกวันอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13

ข่าวที่เกี่ยวข้อง…
– บุกตรวจตลาดทุ่งเกวียนขายซากสัตว์ป่า พบแม่ค้าชำแหละกระต่ายขายอ้างเป็น”กระจง”