“หมอภูมิ”ไม่เห็นด้วยวาดฐานสะพานรัษฎาฯ ด้านผู้ว่าฯเผยหากขัดความเชื่อก็ลบออกได้

วันที่ 20 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้โพสต์ข้อความและรูปถ่ายผ่านเฟซบุ๊ก “นายกกิตติภูมิ นามวงค์” ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวมีข้อความว่า “การวาดรูปลงที่ฐานสะพานรัฎษาแบบนี้ ประชาชนคนลำปางเห็นด้วยหรือไม่…ผมในฐานะประชาชนคนลำปางและฐานะนายกเทศมนตรีไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งคนทำต้องรีบแก้ไขจัดการโดยด่วน.

 

โดยยังได้โพสต์รูปเป็นภาพช่างวาดภาพกำลังวาดภาพลวดลายสีสันต่างๆที่บริเวณตอม่อฐานสะพานรัษฎาภิเศก โดยพบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กต่างก็ให้ความสนใจเข้ามาแชร์โพสต์และแสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆนาๆมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งสะพานดังกล่าวเป็นสะพานประวัติศาสตร์ของเมืองลำปางที่มีอายุเก่าแก่กว่า 101 ปี

ทั้งนี้การวาดรูปดังกล่าวเป็นโครงการ ริเวอร์สตรีทอาร์ต (River street Art) ตามแคมเปญ “ลำปางปลายทางฝัน” ภายใต้ปฏิบัติการ “เดินหน้าลำปาง สร้างสรรค์ ปันสุข 2561”  ของนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งมีการออกแบบภาพวาดตามจุดต่างๆ โดยแต่ละภาพได้เน้นชูเอกลักษณ์และวิถีชีวิตของชาวลำปางเป็นหลัก และกำลังเริ่มลงมือเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาตามกำแพงบ้านริมถนนสายเรียบแม่น้ำวังใกล้กับกาดกองต้า เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวลำปางเมืองศิลปะ

โดย นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่าในการทำโครงการริเวอร์สตรีทอาร์ต (River street art) ได้มอบหมายให้ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลำปาง และผังเมืองจังหวัดเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการว่าจะเลือกรูปอะไรและวาดที่ไหนบ้าง รวมทั้งการขออนุญาตเจ้าของบ้าน /สถานที่ โดยทำงานร่วมกับศิลปินทั้งที่เป็นคนในพื้นที่และมืออาชีพจากสถาบันต่างๆ เช่น ม.ศิลปากร ม.เชียงใหม่ และ ม.ราชมงคลล้านนา ตลอดจนคนที่สนใจเรื่องประวัติศาสตร์/การอนุรักษ์ /ศิลปะ ซึ่งจะใช้พื้นที่บริเวณที่ริมน้ำวัง กาดกองต้าและท่ามะโอ

อย่างไรก็ตามในส่วนของภาพวาดที่ฐานตอม่อสะพานรัษฎาภิเศกนั้น จากการช่างวาดภาพซึ่งเป็นศิลปินวัยรุ่นชาวลำปาง ได้เล่าว่าภาพที่วาดตรงจุดนี้ จะเป็นภาพที่ศิลปินทุกคนที่มาทำงานครั้งนี้ นำภาพของตนเองที่วาดตามจุดต่างๆมารวมกัน แต่หากประชาชนชาวลำปางเห็นว่าตรงจุดนี้เป็นเรื่องของประวัติศาสตร์เกี่ยวกับความเชื่อต่างๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร สามารถลบภาพวาดทิ้งได้เพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ เพราะยังมีภาพวาดอีกหลายจุด ทั้งนี้จะได้ให้ทางสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลำปางเข้าดำเนินการลบภาพวาดต่อไป นายทรงพล กล่าว.

สำนักข่าวลำปาง 13