ผู้ว่าฯให้ศิลปินวาดภาพใช้น้ำยาลบรูปฐานตอม่อสะพานรัษฎาฯ หวั่นเกิดความขัดแข้ง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 ที่บริเวณด้านล่างสะพานรัษฎาภิเศก ต.หัวเวียง อ.เมือง จ.ลำปาง นายชัยวัฒน์ เคนรัง ศิลปินวาดภาพ โปรเจคเมเนเจอร์โครงการ ริเวอร์สตรีทอาร์ต (River street Art) พร้อมด้วยกลุ่มศิลปินได้ดำเนินการใช้ลบภาพวาดที่บริเวณฐานตอม่อใต้สะพาน หลังจากที่เมื่อวานนี้ (20 พ.ค.) ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้โพสต์ข้อความและรูปถ่ายผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าไม่เห็นด้วยกับการที่วาดภาพที่บริเวณดังกล่าวซึ่งถือว่าเป็นสะพานประวัติศาสตร์ของ จ.ลำปาง ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 101 ปี และให้คนทำรีบแก้ไขจัดการโดยด่วน

 

โดย นายชัยวัฒน์ เคนรัง ศิลปินวาดภาพ โปรเจคเมเนเจอร์โครงการ ริเวอร์สตรีทอาร์ต (River street Art) กล่าวว่าโครงการดังกล่าวเป็นแคมเปญ “ลำปางปลายทางฝัน” ภายใต้ปฏิบัติการ “เดินหน้าลำปาง สร้างสรรค์ ปันสุข 2561”  ของนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งเหตุผลในการเลือกจุดดังกล่าวเนื่องจากมีสภาพทรุดโทรมเป็นแหล่งมั่วสุม คิดว่าเมื่อวาดรูปลงไปแล้วจะสามารถดึงคนมาถ่ายรูปมีไฟส่องสว่างเพื่อลดพื้นที่เสี่ยงของชุมชนได้

อย่างไรก็ตามล่าสุด นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ให้กลุ่มศิลปินช่างวาดภาพทำการลบภาพวาดดังกล่าวออกไปเพื่อให้ทุกฝ่ายได้สบายใจและไม่อยากให้ประชาชนเกิดความขัดแย้งกัน ซึ่งจากนี้จะได้นำภาพที่วาดจุดดังกล่าวย้ายไปวาดใหม่ที่บริเวณรั้วด้านหลังจวนผู้ว่าฯซึ่งติดกับถนนเลียบแม่น้ำวัง โดยทางศิลปินช่างวาดภาพจึงได้ช่วยกันเร่งใช้นำยาลอกสีเข้าทาภาพวาดและใช้แปรงทองเหลืองขัดภาพวาดออกก่อนจะใช้สีขาวทาทับให้ตัวตอม่อกลับไปเป็นสีขาวอย่างเดิมคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 วันน่าจะแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวพบว่าตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีประชาชนชาว จ.ลำปาง และนักศึกษา ได้ให้ความสนใจพากันมาถ่ายรูปที่จุดดังกล่าวกันอย่างคึกคักก่อนที่จะมีการลบภาพ โดยทุกคนต่างที่มาชมก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกเสียดายภาพวาดในจุดดังกล่าว และไม่อยากให้ลบภาพวาดออกไปอยากให้เก็บไว้เป็นจุดถ่ายรูป

สำนักข่าวลำปาง 13

ข่าวที่เกี่ยวข้อง…
– “หมอภูมิ”ไม่เห็นด้วยวาดฐานสะพานรัษฎาฯ ด้านผู้ว่าฯเผยหากขัดความเชื่อก็ลบออกได้